Thông báo tới Cộng đồng người Việt Nam tại Cuba về dịch bệnh Covid-19

Dịch COVID-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu và đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến ngày 26/3/2019, tại Cuba đã phát hiện 67 trường hợp nhiễm COVID-19 trong đó có 2 trường hợp đã tử vong. Chính quyền Cuba đã và đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và chặn sự lây lan dịch bệnh. Chính quyền nhiều nước đã thực thi và thường xuyên thay đổi các biện pháp mạnh để phòng chống dịch bệnh trong đó có việc hạn chế xuất nhập cảnh, quá cảnh, ngừng cung cấp dịch vụ hàng không tạo nhiều khó khăn cho việc đi lại giữa các nước.

Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đề nghị toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang làm việc, học tập và sinh sống tại Cuba lưu ý một số điểm sau:

1-    Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới, trong nước và tại Cuba cũng như các biện pháp phòng chống. Không tán phát, lan truyền thông tin không chính thức, chưa được kiểm chứng liên quan dịch bệnh dưới mọi hình thức. Trong mọi trường hợp cần hết sức bình tĩnh, không lo sợ hoặc hoảng loạn.

2-    Thực hiện nghiêm các chỉ dẫn cũng như các biện pháp của giới chức y tế và chính quyền sở tại liên quan đến phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

3-    Chủ động áp dụng các biện pháp tự phòng dịch như tăng cường vệ sinh cá nhân, giữ gìn sức khỏe; hạn chế ra ngoài đường và tiếp xúc không cần thiết; không tổ chức hoặc đến những nơi tập trung đông người.

4-    Không về Việt Nam hoặc đi nước thứ 3 vào thời điểm này đề phòng có thể bị "mắc kẹt" tại các sân bay, bến tàu và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

5-    Trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 (ho, sốt, khó thở,…) cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị; nếu phát hiện người Việt Nam tại Cuba bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 đề nghị thông tin cho Đại sứ quán biết.

Thường xuyên duy trì liên lạc với Đại sứ quán, điện thoại: 52803989, Email: embavicua@gmail.com.

6-    Đề cao ý thức cá nhân, trách nhiệm trước cộng đồng, tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau.

Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba mong nhận được sự quan tâm và hợp tác của toàn thể cộng đồng người Việt tại Cuba.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​